Măng cụt thường được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại trái cây. Với hàm lượng dinh dưỡng mà măng cụt mang lại mẹ bầu được khuyên nên sử dụng loại trái cây này trong thai kỳ. Thế nhưng, đối người người bị tiểu đường thai kỳ ăn măng cụt được không? Cùng sannhi.pasteur.com.vn giải đáp ngay trong bài viết cho tiết dưới đây nhé!
Tìm hiểu những thành phần dinh dưỡng có trong măng cụt
Măng cụt được biết đến có nguồn gốc từ Mã Lai, Indonesia,… với hương vị thơm ngọt độc đáo mang lại nhiều thành phần dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, trong măng cụt còn có chứa chất xanthone cao với khả năng chống ung thư cao và tiêu diệt sự sinh sôi của các vi khuẩn, giữ cân bằng axit trong dạ dày và có thể làm giảm đi những nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày.
Theo các chuyên gia, măng cụt có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trong 196 măng cụt có chứa khoảng:
143 lượng Calo
35g hàm lượng Carbs
Chất xơ với 3,5g
Chất béo chỉ 1g
Các chất protein và các vitamin C có trong măng cụt cùng chiếm thành phần rất lớn.
Bà bầu ăn măng cụt mang lại những lợi ích gì?
Để biết tiểu đường thai kỳ ăn măng cụt được không thì hãy cùng tìm hiểu xem măng cụt mang lại những lợi ích gì cho bà bầu:
Cung cấp được các dưỡng chất giúp thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh
Theo như các nghiên cứu cho thấy có hàm lượng lớn mangan trong măng cụt có thể giuos cho quá trình phát triển xương và sụn ở thai nhi được tốt hơn. Nếu mẹ bầu uống 1 cốc nước ép măng cụt có thể bổ sung được cho cơ thể khoảng 0.2mg mangan.
Giúp điều chỉnh lượng đường huyết ổn định
Bà bầu đang bị tiểu đường thai kỳ ăn măng cụt được không? Tiểu đường thai kỳ được đánh giá là bệnh khá nguy hiểm ở các thai phụ, có thể gây ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe cả cả mẹ và thai nhi tỏng bụng. Nếu mẹ duy trì thói quen ăn măng cụt trong khoảng thời gian dài có thể kiểm soát được lượng đường trong máu ở mức an toàn, phòng tránh được những nguy cơ phát sinh biến chứng không như mong muốn.
Giúp trị táo bón và ổn định tiêu hóa ở mẹ bầu
Khi phụ nữ mang thai, tình trạng táo bón thường xuyên bị gặp phải. Trong măng cụt có chứa khoảng 3,5g chất xơ chín vì thế, nếu phụ nữ mang thai chăm chỉ ăn măng cụt mẹ bầu sẽ có thể cải thiện được tình trạng này.
Ngoài ra, còn có một số lợi ích khác như:
- Acid tryptophan có trong măng cụt sẽ giúp kích thích tổng hợp chất serotonin cải thiện tâm trạng và giúp cho thần kinh được thư giãn.
- Hàm lượng vitamin C dồi dào giúp nâng cao sức đề kháng để mẹ bầu tránh mắc các loại bệnh như ho, cảm cúm hay biến đổi thời tiết.
- Trong măng cụt chín có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe kích thích khả năng tăng sinh hồng cầu. Giúp mẹ bầu giảm thiểu nguy cơ bị thiếu máu trong thai kỳ do bị thiếu sắt.
- Không những thế, nếu mẹ duy trì ăn lượng măng cụt vừa phải cũng mang đến những hiệu quả bất ngờ về làn da của mình, cải thiện sạm nám, mụn trứng cá do thay đổi nội tiết tố.
>>>> Tham khảo: Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn dưa lưới được không?
Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn măng cụt được không?
Rất nhiều mẹ bầu đang băn khoăn không biết tiểu đường thai kỳ ăn măng cụt được không bởi măng cụt có vị ngọt tự nhiên. Nhưng mẹ có thể hoàn toàn yên tâm bởi theo các chuyên gia bà bầu bị tiểu đường vẫn có thể tiêu thụ măng cụt.
Măng cụt là loại trái cây có chỉ số đường huyết 25- thuộc nhóm khá là thấp và không thể gây ảnh hưởng đến lượng đường huyết có trong máu. Thậm chí tiểu đường thai kỳ vẫn có thể ăn măng cụt mỗi ngày. Tuy nhiên, mẹ cũng chỉ nên ăn với một lượng thích hợp chỉ nên từ 2 – 3 quả trong 1 ngày.
Nhiều khoa học chứng minh rằng nếu mẹ bầu duy trì ăn măng cụt mỗi ngày giúp kiểm soát lượng đường huyết ổn định và hạn chế gây ra những biến chứng khác. Bởi măng cụt có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi và chúng cũng có thể dung hòa và làm thấp lượng đường huyết.
Cần lưu ý những gì khi người tiểu đường thai kỳ ăn măng cụt
- Khi ăn măng cụt các mẹ bầu cần lưu ý điều chỉnh hàm lượng carb được nạp vào cơ thể từ những sản phẩm khác bởi măng cụt cũng có thể cung cấp chất bột đường.
- Những mẹ bầu đang mắc các loại bệnh về tiêu hóa, tiêu chảy thì không nên ăn măng cụt. Măng cụt có khả năng gây kích thích dạ dày nếu mẹ bầu ăn nhiều có thể khiến tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn.
- Mẹ không nên ăn măng cụt khi bụng đang đói. Hàm lượng acid lactic có trong măng cụt cao nên sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị cào ruột hay gây ra đau dạ dày.
Một số tác hại nếu mẹ bầu ăn quá nhiều măng cụt
Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có thể ăn măng cụt, tuy nhiên chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải. Nhưng nếu ăn quá nhiều măng cụt cũng có thể gây nên những ảnh hưởng tiêu cực sau:
- Khi ăn quá nhiều măng cụt có thể dẫn đến tình trạng bị dị ứng với một số biểu hiện như sưng môi, phát ban hay thâm chí là ngứa toàn thân.
- Hợp chất xanthone có trong măng cụt cũng có thể làm cản trở quá trình đông máu. Đối với những bà mẹ bầu đang gặp quá trình đông máu cần phải thật lưu ý khi tiêu thụ lượng lớn măng cụt vào cơ thể.
- Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều măng cụt trong một ngày và kéo dài suốt 1 năm có thể gây tích tụ acid lactic trong máu khiến cơ thể mệt mỏi, buồn nôn hay thậm chí có thể gây sốc.
- Ngoài ra, một số chất có trong măng cụt khi tương tác với thuốc làm tan máu có thể sẽ gây ra hiện tượng xuất huyết tiêu hóa.
Một số trường hợp không nên tiêu thụ măng cụt
Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn măng cụt được không? Đối với một số đối tượng dưới đây tuyệt đối không nên ăn măng cụt để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:
- Những người hay bị dị ứng với các loại thực phẩm
- Bệnh nhân đang trong quá trình điều trị bệnh ung thư vì măng cụt có thể sẽ làm giảm hiệu quả của quá trình điều trị bệnh.
- Những người thường xuyên bị các loại bệnh về tiêu hóa, đặc biệt là bị tiêu chảy thì không nên ăn măng cụt.
- Những người đang bị bệnh đa hồng cầu cần tránh tiêu thụ măng cụt vì đây là loại trái cây có thể làm tăng khối lượng hồng cầu.
>>>> Xem thêm: Người bị tiểu đường thai kỳ ăn dưa lưới được không?
Trên đây là những thông tin chi tiết giải đáp tiểu đường thai kỳ ăn măng cụt được không và những lợi ích mà măng cụt mang lại cho mẹ bầu. Hy vọng với bài viết này Pasteur có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất nhé!
Nguồn Tham Khảo: Nhà Thuốc Long Châu