Bà bầu 3 tháng đầu ăn hạt điều được không là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Hạt điều là một loại hạt dinh dưỡng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng liệu có phù hợp với bà bầu trong giai đoạn mang thai? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này và cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về giá trị dinh dưỡng của hạt điều. Cùng Pasteur Clinic tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Hạt điều tốt cho sức khỏe như thế nào?
Tăng cường trí não của thai nhi
Hạt điều chứa nhiều acid béo omega-3, một dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của não bộ và thị lực của thai nhi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các bà mẹ bổ sung đủ omega-3 trong thai kỳ có thể giúp cải thiện trí não của bé. Gi úp bé thông minh, tăng khả năng nhận thức của con sau khi sinh. Hơn nữa, omega-3 còn có tác dụng giảm nguy cơ sinh non, sinh thấp cân và dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Ngăn ngừa thiếu máu
Trong thời gian mang thai, nhu cầu sắt trong cơ thể mẹ tăng cao để sản xuất hồng cầu. Vậy nên thiếu máu là bệnh thường gặp ở mẹ bầu. Thiếu máu có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nhịp tim nhanh, khó thở và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Hạt điều là một nguồn cung cấp sắt tốt cho bà bầu, giúp ngăn ngừa thiếu máu và tăng cường máu lên não. Ngoài ra, hạt điều còn chứa nhiều khoáng chất giúp hỗ trợ quá trình hấp thu sắt và sản xuất hồng cầu.
Bảo vệ tim mạch
Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần đặc biệt quan tâm đến sức khỏe tim mạch. Tim mạch của bà bầu phải làm việc nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu oxy và dinh dưỡng cho mẹ và bé. Do đó, việc bảo vệ tim mạch là rất cần thiết để tránh các nguy cơ như huyết áp cao, tiền sản giật hay suy tim. Hạt điều rất tốt cho tim mạch của bà bầu nhờ chứa nhiều chất béo không bão hòa, vitamin E và magie. Các chất này có tác dụng giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, làm giãn các mạch máu và ổn định nhịp tim.
Cải thiện tiêu hóa
Tiêu hóa là một vấn đề thường gặp ở bà bầu, do sự thay đổi nội tiết tố, sự co bóp của tử cung và sự chèn ép của thai nhi lên các cơ quan tiêu hóa. Các triệu chứng tiêu hóa thường gặp ở bà bầu gồm có: ợ nóng, ợ chua, đầy hơi, khó tiêu, táo bón và trĩ. Hạt điều có thể cải thiện tiêu hóa cho bà bầu nhờ hàm lượng chất xơ có trong hạt điều. Chất xơ có tác dụng kích thích ruột hoạt động, làm mềm phân và giúp phòng ngừa táo bón và trĩ. Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn quá nhiều hạt điều để tránh gây khó tiêu hoặc dị ứng.
>>> Xem Thêm: Cùng Tìm Hiểu Ngay Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Hạt Dưa Được Không?
Bầu 3 tháng đầu ăn hạt điều được không?
Bởi hạt điều mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nên được rất nhiều mẹ bầy quan tâm. Tuy nhiên, Bầu 3 tháng đầu ăn hạt điều có được không? Hạt điều chỉ tốt và cho giá trị dinh dưỡng tối đa nếu mẹ ăn đúng thời điểm. Ba tháng đầu thai kỳ là thời điểm nên hạn chế ăn các loại hạt vì lúc này cơ thể mẹ rất yếu, không hấp thụ được chất dinh dưỡng nên không nên bồi bổ vào thời điểm này.
Trường hợp ốm nghén, thèm hạt điều rang muối thì mẹ bầu cần cân nhắc kỹ. Mẹ vẫn có thể ăn nhưng nhớ đừng ăn quá nhiều. Hạt điều cũng có nguy cơ gây dị ứng nếu mẹ bầu ăn quá nhiều. Các mẹ mang thai bị dị ứng đậu phộng, hen phế quản, chàm, sốt, viêm mũi dị ứng hoặc các phản ứng dị ứng khác nên tránh bổ sung thực phẩm này.
Lưu ý khi dùng các loại hạt dinh dưỡng
Hạt điều là một loại hạt dinh dưỡng có nhiều lợi ích cho bà bầu, nhưng không phải là loại hạt duy nhất mà bà bầu có thể ăn. Ngoài hạt điều, bà bầu cũng có thể bổ sung các loại hạt khác như hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt dẻ, hạt sen, hạt chia… để đa dạng dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe cho mẹ và bé. Tuy nhiên, khi dùng các loại hạt dinh dưỡng, bà bầu cần lưu ý một số điểm sau:
- Chọn các loại hạt sạch, tươi, không có mốc, mùi hay vị lạ. Tránh ăn các loại hạt đã qua chế biến như muối, đường, chiên, rán… vì có thể gây tăng cân, tăng cholesterol hoặc gây dị ứng.
- Ăn vừa phải, không quá 30g mỗi ngày. Mỗi loại hạt có hàm lượng calo khác nhau, nhưng đều khá cao. Nếu ăn quá nhiều, có thể gây tăng cân quá mức, đầy hơi, khó tiêu hoặc làm giảm sự thèm ăn của bà bầu.
- Ăn kèm với các loại trái cây hoặc rau xanh để cân bằng dinh dưỡng và tăng cường chất xơ. Có thể ăn hạt làm món ăn vặt giữa các bữa chính hoặc pha chế cùng sữa chua, sinh tố, salad… để tăng hương vị và dinh dưỡng.
- Nếu có tiền sử dị ứng với các loại hạt hoặc có triệu chứng dị ứng khi ăn hạt như ngứa, nổi mẩn, khó thở… thì nên ngừng ăn ngay và đi khám bác sĩ. Dị ứng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé.
>>> Tham Khảo: Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Hạt Bí Được Không?
Kết luận
Bầu 3 tháng đầu ăn hạt điều được không là câu hỏi được trả lời là có, nhưng không nên ăn quá nhiều. Hạt điều là một loại hạt dinh dưỡng có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi, như tăng cường trí não, ngăn ngừa thiếu máu, bảo vệ tim mạch và cải thiện tiêu hóa. Tuy nhiên, khi dùng các loại hạt dinh dưỡng, bà bầu cần lựa chọn các loại hạt sạch và tươi, ăn vừa phải và kèm với các loại trái cây hoặc rau xanh để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho mẹ và bé.