Trong thời kỳ mang thai của người phụ nữ, việc ăn uống để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi là yếu tố rất quan trọng. Bổ sung các loại hạt để xung cấp thêm dưỡng chất cho cơ thể cũng được bác sĩ khuyến khích. Hạt bí là loại hạt dễ tìm thấy trong các siêu thị và mức chi phí khá rẻ. Chính vì thế, đã trở thành loại hạt được bà bầu săn đón. Tuy nhiên, cũng có nhiều tranh cãi về vấn đề “bầu 3 tháng đầu ăn hạt bí được không” và những chất dinh dưỡng mà hạt bí mang lại. Hãy cùng sannhi.pasteur.com.vn tìm hiểu chính xác về hạt bí trong bài viết dưới đây nhé!
Những thành phần dinh dưỡng có trong hạt bí
“Bầu 3 tháng đầu ăn hạt bí được không” Trong hạt bí ngô có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, mangan và vitamin K là 2 chất có nhiều nhất trong hạt bí có tác dụng giúp cho vết thương mau lành hơn. Ngoài ra, bí ngô còn có chứa kẽm và một số loại khoáng chất khác giúp hệ thống miễn dịch và chống lại các vi khuẩn virus gây bệnh.
Có rất nhiều lý do tại sao bí ngô lại tốt cho sức khỏe của chúng ta. Trong khoảng 30g hạt bí ngô thì có chứa khoảng 151 calo với hàm lượng protein và chất xơ cao.
Ngoài ra, hạt bí ngô còn rất giàu chất chống oxy hóa, axit béo không bão hòa đa, kali và nhiều vitamin B, folate. Không những thế, chúng còn chứa nhiều hợp chất thực vật cùng với các chất dinh dưỡng cung cấp lợi ích cho sức khỏe.
Giải đáp bầu 3 tháng đầu ăn hạt bí được không?
“Bầu 3 tháng đầu ăn hạt bí được không” Như đã biết, hạt bí mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe bởi hạt bí có chứa nhiều vitamin, protein và các loại khoáng chất. Thế nhưng việc “bầu 3 tháng đầu có được ăn hạt bí không” thì đây là một câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu đặt ra. Trong suốt quá trình của thai kỳ, việc chăm sóc sức khỏe và ăn uống hợp lý rất quan trọng. Đối với hạt bí tuy có nhiều dưỡng chất nhưng các mẹ bầu 3 tháng đầu có thể ăn hạt bí một cách hợp lý và đúng lượng và cần được cân nhắc trước khi tiêu thụ.
Hạt bí cũng có thể có là một phần của chế độ ăn uống trong giai đoạn bầu 3 tháng đầu. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu có bất kỳ vấn đề gì với sức khỏe hay dị ứng với hạt bí thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được đưa ra lời khuyên cụ thể để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi trong giai đoạn này.
Những lợi ích hạt bí mang lại cho bà bầu
Hạt bí với nhiều chất vitamin và khoáng chất sẽ mang đến cho mẹ bầu những lợi ích sau:
Cung cấp hàm lượng vitamin cho cơ thể và khoáng chất dồi dào
Đáp ứng hàm lượng vitamin mỗi ngày cho cơ thể: Hạt bí ngô có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và hàm lượng beta-carotene. Chình vì vậy, việc bà bầu ăn bí ngô có thể giúp bổ sung lượng vitamin A hàng ngày.
Tuy nhiên, việc tiêu thụ nhiều sản phẩm có chứa vitamin A vào cơ thể trong cùng một ngày cũng có thể gây nên những hậu quả nguy hiểm như dẫn đến dị tật thai nhi. Thế nên, việc ăn hạt bí ngô phải được sử dụng đúng theo khuyến nghị của bác sĩ và không nên quá lạm dụng.
Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu và nguy cơ sinh non: Hạt bí ngô là nguồn thực phẩm cung cấp chất sắt tốt có khả năng giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu khi mang thai cũng giúp giảm tình trạng sinh non ở mẹ bầu.
Giúp tăng cường hệ miễn dịch tốt: Trong hạt bí ngô cũng có chứa nhiều chất vitamin C giúp mẹ bầu tăng cường tốt nhất cho hệ thống miễn dịch.
Khả năng chống oxy hóa và nhiễm trùng: Với giàu chất vitamin B6, protein, kẽm và nhiều khoáng chất khác trong hạt bí sẽ giúp tăng cường độ miễn dịch và tránh khỏi nhiễm trùng.
Ngoài ra, hạt bí giàu chất dinh dưỡng cũng có thể thay thế cho bữa ăn nhẹ oqr accs mẹ bầu, giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn và bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Hỗ trợ giúp điều chỉnh tốt lượng đường trong máu
Một lợi ích đáng ngạc nhiên mà hạt bí ngô mang lại là có thể giúp các bà mẹ bầu điều chỉnh được lượng đường trong máu nhờ có kali và chất magie. Hàm lượng magie thấp thường gặp ở những người bị kháng insulin và đây cũng là một trong những lý do khiến mẹ bầu bị bệnh tiểu đường thai kỳ. Hạt bí ngô cung cấp một hàm lượng magie tốt cho cơ thể.
>>>> Xem thêm: Thục địa là gì? Bà bầu uống thục địa được không?
Cải thiện tốt cho hệ tiêu hóa
Hạt bí ngô có nhiều chất xơ cũng như giúp làm giảm chứng táo bón mà bà bầu thường xuyên gặp phải. Bên cạnh đó, khi bà bầu ăn hạt bí ngô cũng có thể làm giảm đau bụng và giúp cải thiện tốt cho hệ tiêu hóa.
Khả năng hỗ trợ tốt cho hệ tim mạch
Vì trong hạt bí ngô có rất nhiều chất xơ, kili và nhiều vitamin C nên có khả năng hỗ trợ cho hệ tim mạch. Kali và những chất oxy hóa có trong hạt bí ngô cũng có thể giúp cho huyết áp mẹ bầu được ổn định và giúp kiểm soát mức cholesterol trong quá trình thai kỳ.
Cải thiện giấc ngủ cho mẹ bầu
Hạt bí ngô có chứa tryptophan là một loại axit amin mà cơ thể mẹ bầu có thể chuyển đổi thành “hormone bóng đêm” gây chứng buồn ngủ. Trong giai đoạn thai kỳ, việc khó ngủ và ngủ không ngon giấc là việc thường xuyên gặp phải. Chính vì thế, mẹ bầu có thể ăn hạt bí để cải thiện cho giấc ngủ của mình.
Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi tốt hơn
“Bầu 3 tháng đầu ăn hạt bí được không” ăn hạt bí còn có tác dụng cải thiện sự phát triển của thai nhi:
- Kẽm có khả năng giúp phát triển trí não ở trẻ sơ sinh
- Sắt có thể giúp mang lượng oxy đến cho thai nhi
- Các axit béo omega-3 có trong hạt bí có chức năng hỗ trợ sự phát hệ thần kinh trung ương ở thai nhi.
- Beta-carotene góp phần lớn vào sự phát triển của tim, phổi, xương, mắt, thận, dây thần kinh cũng như hệ tuần hoàn của thai nhi.
Những lưu ý khi ăn hạt bí ngô cho mẹ bầu
- Bảo quản hạt bí ở nơi khô ráo để hàm lượng chất béo có trong hạt bí không bị ôi thiu.
- Bầu 3 tháng đầu ăn hạt bí được không? Khi mẹ bầu ăn hạt bí có thể dễ bị sặc cổ nên các mẹ bầu phải cẩn thận.
- Hạt bí ngô có chứa nhiều hàm lượng chất xơ nhưng trong đó cũng có chứa chất béo nên có thể sẽ gây nên tình trạng đầy hơi và khó tiêu. Vì thế, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều hạt bí ngô trong cũng một ngày.
- Trong hạt bí ngô có chứa nhiều calo và chất béo nên cũng dễ dẫn đến tình trạng mẹ bầu bị tăng cân. Do đó, mẹ bầu nên ăn đúng liều lượng và không nên ăn quá thường xuyên nhé.
Gợi ý cách ăn hạt bí ngon cho mẹ bầu
Khi ăn hạt bí ngô các mẹ bầu cũng thường xuyên tìm những món có thể kết hợp với hạt bí để tạo nên hương vị mới và không gây ngán khi ăn. Hãy lưu ngay những cách ăn hạt bí dưới đây nhé:
- Thêm sinh tố vào hạt bí giúp mẹ bầu dễ ăn hơn
- Có thể sử dụng để nướng cùng bánh quy hay bánh mì
- Mẹ bầu có thể trộn vào granola hay sữa chua, ngũ cốc ăn vào mỗi buổi sáng.
- Cũng có thể pha trộn với thành phần khác để làm nước chấm
- Đơn giản hơn là mẹ bầu có thể nướng lên và ăn trực tiếp.
>>>> Xem thêm: Bầu 3 tháng đầu ăn hạt macca được không? Tại sao?
Bầu 3 tháng đầu ăn hạt bí được không? Bầu có thể ăn hạt bí và hạt bí mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể của mẹ bầu cũng như em bé. Tuy nhiên, không nên lạm dụng và ăn quá nhiều cũng có thể dẫn đến những rủi ro. Để hoàn toàn yên tâm về sức khỏe bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ tại Pasteur để được đưa ra lời khuyên phù hợp nhất.
Nguồn tham khảo: nhathuocankhang.com