Bầu Ăn Lá Đu Đủ Được Không? Lá Đu Đủ Có Độc Không?

bau-an-la-du-du-duoc-khong-4

Lá đu đủ có rất nhiều công dụng trong dân gian như ngăn ngừa bệnh ung thu, điều trị bệnh sốt xuất huyết. Ngoài ra, lá đu đủ còn giúp cải thiện rối loạn kinh nguyệt, ổn định đường huyết và hỗ trợ chức năng tiêu hóa. Nhưng liệu bà bầu ăn lá đu đủ được không? Lá đu đủ có độc gì không? Bài viết này, Pasteur Clinic sẽ giúp bạn tìm hiểu những lợi ích và tác hại của lá đu đủ, cũng như cách sử dụng lá đu đủ an toàn cho mẹ bầu.

Lợi ích của lá đu đủ

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Theo một vài nghiên cứu, lá đu đủ chứa nhiều hoạt chất có thể tiêu diệt tác nhân gây bệnh ung thư. Ăn lá đu đủ giúp ngăn ngừa một vài căn bệnh ung thư như: ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư gan, phổi,…. Lá đu đủ có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú. Những chất chống oxy hóa trong lá đu đủ có thể phòng chống một số loại ung thư.

bau-an-la-du-du-duoc-khong-1

Điều trị các triệu chứng sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một loại bệnh truyền nhiễm, do vi rút. Sốt xuất huyết có thể gây ra các triệu chứng giống cúm, như sốt, mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa và phát ban trên da. Trường hợp nặng còn làm giảm lượng tiểu cầu trong máu. Lá đu đủ có khả năng điều trị các triệu chứng liên quan đến bệnh sốt xuất huyết.

bau-an-la-du-du-duoc-khong-2

Một nghiên cứu được thực hiện trên hàng trăm bệnh nhân sốt xuất huyết cho thấy rằng chiết xuất lá đu đủ làm tăng đáng kể lượng tiểu cầu trong máu của những bệnh nhân này. Có thể thấy rằng, lá đu đủ là một bài thuốc dân gian rất hiệu quả để điều trị bệnh sốt xuất huyết. Nó giúp tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với các phương pháp điều trị thông thường.

Cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt

Lá đu đủ được dùng để điều hòa chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Lá đu đủ có thể giúp kích thích sự co bóp của tử cung, làm sạch các mô còn sót lại trong tử cung sau kỳ kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh và cải thiện lưu lượng máu. Lá đu đủ cũng có thể giúp phụ nữ có kỳ kinh nguyệt đều đặn, giảm nguy cơ bị u nang buồng trứng, viêm nhiễm phụ khoa và vô sinh.

Cân bằng lượng đường trong máu

Lá đu đủ thường được sử dụng như một bài thuốc dân gian giúp điều trị bệnh tiểu đường, kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, chiết xuất từ lá đu đủ còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp giảm lượng đường trong máu. Thành phần có trong lá đu đủ có khả năng bảo vệ các tế bảo sản xuất insulin trong tuyến tụy.

bau-an-la-du-du-duoc-khong-3

Hỗ trợ chức năng tiêu hóa

Lá đu đủ có chứa enzyme papain, có khả năng phân giải protein và giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Lá đu đủ cũng có chứa chất xơ, giúp làm mềm phân và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, lá đu đủ còn có khả năng làm giảm viêm loét dạ dày, điều trị viêm ruột thừa, giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, như khó tiêu, ợ chua, khí chướng…

>>> Xem Thêm: Có Bầu Uống Nước Đậu Đen Xanh Lòng Được Không?

Ăn lá đu đủ có độc không?

Lá đu đủ không có độc, nhưng nếu ăn quá liều lượng hoặc ăn lá đu đủ sống có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, như:

  • Dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với lá đu đủ hoặc enzyme papain trong lá đu đủ. Các triệu chứng dị ứng có thể gồm: phát ban, ngứa, sưng mặt, môi hoặc lưỡi, khó thở, hoặc sốc phản vệ.
  • Co thắt tử cung: Lá đu đủ sống có chứa một lượng cao latex, một loại chất nhựa có thể gây co thắt tử cung. Điều này có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai hoặc muốn mang thai, vì có thể gây sảy thai hoặc sinh non.
  • Tương tác thuốc: Lá đu đủ có thể tương tác với một số loại thuốc, như thuốc chống máu khô (warfarin), thuốc chống viêm (aspirin), thuốc điều tiết đường (insulin), thuốc chống đông máu (heparin),… Do đó, nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn lá đu đủ.

bau-an-la-du-du-duoc-khong-5

Bầu ăn lá đu đủ được không?

Bà bầu ăn lá đu đủ được không là một câu hỏi mà nhiều phụ nữ mang thai thắc mắc. Lá đu đủ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng có thể gây ra một số nguy cơ cho thai nhi. Bà bầu ăn lá đu đủ được không phụ thuộc vào một số yếu tố, như:

  • Lượng và thời gian: Bà bầu nên hạn chế ăn lá đu đủ trong ba tháng đầu thai kỳ, vì đây là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Nếu ăn quá nhiều lá đu đủ sống hoặc chưa chín, có thể gây ra co thắt tử cung và sảy thai. Trong ba tháng cuối thai kỳ, bà bầu có thể ăn lá đu đủ chín với lượng vừa phải để tận dụng các chất dinh dưỡng và enzyme có lợi cho tiêu hóa.
  • Tình trạng sức khỏe: Nếu bà bầu có tiền sử dị ứng với lá đu đủ hoặc enzyme papain, hoặc có bệnh lý về máu, gan, thận, tim mạch… thì nên tránh ăn lá đu đủ hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
  • Chế biến và bảo quản: Bà bầu nên chọn những lá đu đủ tươi ngon, không có dấu hiệu bị mốc hay sâu bọ. Nên rửa sạch lá đu đủ trước khi chế biến và ăn ngay sau khi chế biến. Không nên để lá đu đủ quá lâu trong tủ lạnh vì có thể làm mất chất dinh dưỡng và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

bau-an-la-du-du-duoc-khong-6

>>> Xem Thêm: Bầu Uống Nước Sâm Rong Biển Được Không?

Lời kết

Lá đu đủ là một loại rau xanh có nhiều công dụng trong y học dân gian. Lá đu đủ có thể giúp ngăn ngừa ung thư, điều trị sốt xuất huyết, cải thiện rối loạn kinh nguyệt,… Tuy nhiên, lá đu đủ cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, như dị ứng, co thắt tử cung, tương tác thuốc… Bà bầu ăn lá đu đủ được không phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và cách chế biến và bảo quản của lá. Bà bầu nên cân nhắc kỹ trước khi ăn lá đu đủ và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nhé.

Nguồn tham khảo: tienphong.vn