Hạt mắc khén là loại hạt độc đáo được sử dụng làm gia vị và được dùng phổ biến ở vùng Tây Bắc. Trong giai đoạn thai kỳ cũng có nhiều câu hỏi được đặt ra, liệu “bà bầu có ăn được hạt mắc khén không” và những lợi ích mà hạt mắc khén mang lại. Để hiểu rõ và đúng nhất về hạt mắc khén, hãy cùng sannhi.pasteur.com.vn tìm hiểu ngay về vấn đề này nhé!
Hạt mắc khén có gì đặc biệt?
Hạt mắc khén là hạt của một loại cây có thân gỗ, đây là một loại gia vị đặc trưng tại vùng núi Tây Bắc và được kết hợp với các loại hạt khác như hạt dổi để tẩm ướp các món ăn thơm vị đặc sắc.
Hạt mắc khén có chứa rất nhiều tinh dầu với mùi thơm vô cùng dễ chịu như: limonene, linalool, geraniol, và cả neral,… Ngoài ra, vỏ mắc khén còn có chứa sự đặc trưng của 2 loại alkaloid là budrungain và budrugainin còn có cả lupeol.
Bà bầu có được ăn hạt mắc khén không?
Bà bầu có được ăn hạt mắc khén không đang là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất không chỉ ở vùng Tây Bắc. Bên trong hạt mắc khén có chứa nhiều chất dinh dưỡng như các chất xơ, protein, chất béo lành mạnh và các loại vitamin khoáng chất khác rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng hạt mắc khén, bà bầu nên ăn một cách hợp lý và đúng liều lượng không nên quá lạm dụng. Ngoài ra, trước khi sử dụng các mẹ bầu cũng cần phải hỏi ý kiến bác sĩ để được cân nhắc tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Khi bà bầu sử dụng quá nhiều hạt mắc khén có thể gây ra một số phản ứng tiêu cực hoặc bị mất niệu đạo vì hạt mắc khén có chứa dạng tinh dầu tự nhiên. Nếu có bất kỳ vấn đề về sức khỏe gì xảy ra với mẹ bầu hay bị dị ứng thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được đưa ra những lời khuyên cụ thể.
Hạt mắc khén có những tác dụng gì?
Ngoài câu hỏi “Bà bầu có được ăn hạt mắc khén không” thì những tác dụng mà hạt mắc khén mang lại cũng được chú ý:
Giúp kháng khuẩn
Trong hạt mắc khén có chứa khoảng 0,24% alkaloid và với hàm lượng tinh dầu cao nên sẽ có tác dụng trong việc giúp kháng khuẩn tốt, giúp cơ thể tránh khỏi các loại vi khuẩn, virus và có khả năng giúp cơ thể được khỏe mạnh hơn.
Khả năng kích thích bài tiết mật
Cao dược liệu của quả mắc khén còn được dùng với liều lượng khoảng 1,8mg/kg trên chuột cống làm cho tác dụng kích thích được sự bài tiết mật ở gan, làm thay đổi được hàm lượng bilirubin toàn phần.
>>>> Xem thêm: Bà bầu uống nước bí đao la hán quả được không? Những nguyên nhân
Những lưu ý cần biết khi sử dụng hạt mắc khén
Hạt mắc khén có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp cần được cân nhắc trước khi sử dụng hạt mắc khén:
- Những người có cơ địa nóng trong hay bị táo bón nên hạn chế sử dụng hạt mắc khén.
- Không nên quá lạm dụng vì bebe trong hạt mắc khén có tính hơi độc và chỉ được dùng với liều lượng vừa phải khi sắc uống hay để làm gia vị.
- “Bà bầu có được ăn hạt mắc khén không” Khi mang thai hoặc đang cho con bú phụ nữ nên hạn chế dùng mắc khén để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.
- Ngoài ra, trẻ em cũng nên hạn chế sử dụng hạt mắc khén.
- Những người có tiền sử bị dị ứng với thành phần hóa học có trong các loại hạt mắc khén cũng nên cân nhắc.
Một số loại hạt bà bầu không nên sử dụng
Ngoài ra, còn một số loại hạt bà bầu không nên sử dụng để tránh gặp rủi ro trong thai kỳ:
Hạt ý dĩ
Hạt ý dĩ thường xuyên được bắt gặp nhất là được dùng làm nguyên liệu cho các món ăn như cháo, súp mang đến tác dụng bồi bổ sức khỏe và có khả năng điều trị về các loại bệnh liên quan đến tiêu hóa. Tuy nhiên, đối với các mẹ bầu nếu ăn quá nhiều hạt ý dĩ có thể gây ra nguy cơ co thắt tử cung dẫn đến nguy hiểm cho thai nhi.
Hạt hướng dương
Nằm trong danh sách các loại hạt mà bà bầu không nên ăn là hạt hướng dương. Tuy là hạt hướng dương có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn bởi nó sẽ gây nóng cơ thể và dẫn đến bị ngộ độc.
- Ăn nhiều hạt hướng dương sẽ gây nên tình trạng táo bón, tiêu chảy hay bị đau bụng và chóng mặt.
- Có thể gây dị ứng đối với các mẹ bầu cơ địa nhạy cảm và có tiền sử dị ứng với các loại hạt
- Ăn nhiều hướng dương còn gây nên tình trạng tóc dẽ gãy rụng, móng tay giòn và khả năng bị bệnh ngoài da.
- Trong hướng dương có chất selen có thể gây ra các triệu chứng như khó chịu, cơ thể mẹ bầu mệt mỏi và gây ra tình trạng nôn mửa.
>>>> Tham khảo thêm: Bà bầu uống được nước ngọt gì để bảo vệ tốt cho sức khỏe?
Bà bầu có được ăn hạt mắc khén không? Bà bầu có thể sử dụng hạt mắc khén. Tuy nhiên, trước khi ăn hạt mắc khén bà bầu nên cân nhắc về liều lượng sử dụng và nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ để tránh có những rủi ro xảy ra. Nếu bạn còn vấn đề gì về hạt mắc khén thì đừng ngần ngại liên hệ ngay đến Pasteur để được các bác sĩ giải đáp nhé!
Nguồn tham khảo: Nhà thuốc Long Châu