Bà Bầu Tiểu Đường Thai Kỳ Ăn Chuối Được Không?

ba-bau-tieu-duong-thai-ky-an-chuoi-duoc-khong-1

Chuối là một loại trái cây được mệnh danh là một trong những loại trái cây có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi trong bụng. Thế những, chuối có cũng có chứa nhiều carbohydrate đơn và có vị ngọt tự nhiên. Chính vì thế, có nhiều mẹ cũng đặt ra câu hỏi liệu bà bầu tiểu đường thai kỳ ăn chuối được không? Hãy cùng sannhi.pasteur.com.vn tìm hiểu về những thông tin khách quan trong bài viết dưới đây nhé!

Những thành phần dinh dưỡng chính có trong chuối

Trước khi tìm hiểu bà bầu tiểu đường thai kỳ ăn chuối được không thì hãy cùng xem chuối có chứa các loại chất dinh dưỡng gì nhé!

Chuối có chứa nhiều loại chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như: Carbohydrate, chất xơ và các loại vitamin như B, C, kali, magie, mangan, các loại canxi cho bà bầu, đồng selen, omega-3, omega-6.

Tìm hiểu bà bầu tiểu đường thai kỳ ăn chuối được không?

Theo như các chuyên gia, bà bầu bị tiểu đường thai kỳ có thể ăn chuối với những lí do sau đây:

Ngoài đường thì chuối còn cung cấp các loại vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa cùng với nhiều nhóm chất có lợi cho cơ thể của mẹ bầu và là trái cây được nhiều mẹ bầu sử dụng nhất. Lượng đường trong chuối là đường tự nhiên khác với các loại đường tinh chế khác có trong các loại bánh kẹo.

Bên trong một trái chuối có chứa trung bình khoảng 3g chất xơ, chất xơ vô cùng quan trọng đối với những người bị tiểu đường nó có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ được chất bột đường, kiểm soát được lượng đường huyết. Chất xơ cũng tạo được cảm giác no lâu giúp mẹ bầu kiểm soát cân hiệu quả và hạn chế được tình trạng ăn vặt.

Chuối là trái cây được cho là có chỉ số đường huyết thấp an toàn với người bị tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu nên sử dụng ở mức độ vừa phải.

Ngoài ra, trong chuối xanh có chứa ít đường và nhiều tinh bột kháng. Tinh bột kháng có thể hoạt động như chất xơ nên không làm tăng mức đường trong máu. Không những thế, chúng còn có thể cải thiện được độ nhạy của insulin và góp phần kiểm soát tốt lượng đường huyết. Chính vì thế, “bà bầu tiểu đường thai kỳ ăn chuối được không” có thể yên tâm ăn chuối xanh mà không lo ảnh hưởng đến đường đường huyết.

ba-bau-tieu-duong-thai-ky-an-chuoi-duoc-khong-2

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn chuối sáp luộc được không?

“Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn chuối sáp luộc được không?” Tuy sáp chuối rất ngon và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng không có nghĩa là bệnh nhân bị bệnh tiểu đường có thể ăn được chuối sáp. Những thành phần có trong chuối sáp có thể khiến cho quá trình lưu thông máu bị trì trệ, từ đó có thể dẫn đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể trở nên kém hơn và làm cho bệnh tiểu đường trở nặng.

Ngoài ra, chuối sáp cũng có chứa hàm lượng monosaccharide khá cao, đây là những hợp chất cực kỳ có hại cho những người bị tiểu đường. Chính vì thế, câu trả lời cho tiểu đường thai kỳ ăn chuối sáp luộc được không là người bị tiểu đường không nên ăn chuối sáp để tránh tình trạng bệnh trở nặng hơn.

>>>>> Bà Bầu Tiểu Đường Thai Kỳ Ăn Bánh Tráng Trộn Được Không?

Tiểu đường thai kỳ ăn chuối chiên được không?

Tiểu đường thai kỳ ăn chuối chiên được không? Trong giai đoạn mang thai, việc kiểm soát lượng đường huyết là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi trong bụng. Chính vì thế, khi ăn chuối chiên cần lưu ý một số điều sau:

  • Không nên ăn quá nhiều chuối chiên tránh gây tăng lượng đường huyết đột ngột.
  • Mẹ cần phải theo dõi lượng đường huyết thường xuyên.

ba-bau-tieu-duong-thai-ky-an-chuoi-duoc-khong-3

Cách ăn chuối dành cho người bị tiểu đường thai kỳ

Dưới đây là một số lưu ý các mẹ cần lưu ý:

  • Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều chuối, nhất là khi chuối đã chín kỹ. Mỗi trái chuối chín có chứa khoảng 14g đường và 6g tình bột. Nếu khi mẹ bầu ăn quá nhiều có thể dẫn tới tăng lượng đường huyết đột ngột hay lượng đường tăng cao liên tục.
  • Mẹ bầu chỉ nên ăn một trái chuối nhỏ để giảm lượng đường tiêu thụ trong mỗi lần ăn cơm. Mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ 1 – 2 trái chuối là phù hợp.
  • Mẹ bầu nên ăn loại chuối không quá chín để có lượng đường thấp hơn.
  • Có thể kết hợp việc ăn chuối với các loại hạt dinh dưỡng khác và sữa chua không đường để có thể làm chậm đi quá trình hấp thu đường.
  • Không nên ăn chuối liền lúc với các loại trái cây có chứa nhiều đường khác.

Một số lợi ích đối với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ khi ăn chuối

Bà bầu tiểu đường thai kỳ ăn chuối được không và những lợi ích mà chuối mang lại:

  • Có thể giúp cải thiện được tinh thần nhờ hàm lượng vitamin B6 dồi dào có trong chuối
  • Hàm lượng vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể của mẹ bầu và thai nhi trong bụng.
  • Giúp điều hòa được huyết áp nhờ lượng kali có trong chuối, ngăn ngừa đột quỵ, chống chuột rút và cũng giúp làm giảm phù nên tay, chân và mặt một cách hiệu quả.
  • Thành phần vitamin A có trong chuối có thể giúp phòng ngừa ung thư và ngăn chặn được tình trạng béo phì.
  • Thúc đẩy khả năng sản sinh lượng hemoglobin làm tăng huyết áp cầu trong máu từ đó giúp cải thiện được tình trạng thiếu máu sau sinh cho mẹ.
  • Chất xơ có trong chuối giúp mẹ cải thiện được hệ tiêu hóa.
  • Chất TNF còn giúp tăng cường thêm khả năng miễn dịch cho cơ thể của mẹ.

ba-bau-tieu-duong-thai-ky-an-chuoi-duoc-khong

Những tác hại khi mẹ bầu tiểu đường thai kỳ ăn quá nhiều chuối

Tuy chuối có thể mang lại nhiều lợi ích cho những bà bầu đang bị tiểu đường thai kỳ. Thế nhưng, phải ăn đúng cách và đúng liều lượng để không xảy ra những ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể. Dưới đây là một số tác hại khi mẹ bầu ăn quá nhiều chuối:

  • Làm tăng mức đường huyết đột ngột: Chuối có chứa thành phần đường tự nhiên, thế nên khi tiêu thụ quá nhiều chuối trong một ngày có thể dẫn đến lượng đường huyết trong máu tăng gây ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe.
  • Tăng cân nhanh: Việc tiêu thụ chuối vượt mức dẫn đến tình trạng tăng cân mất kiểm soát do hàm lượng lớn carbohydrate và calorie tạo thêm áp lực lớn đế cả mẹ bầu và thai nhi.
  • Ngoài ra, còn có thể gây rối loạn đường tiêu hóa do hàm lượng chất xơ có trong chuối cao.

Giải đáp bà bầu tiểu đường thai kỳ ăn chuối được không? Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ có thể ăn chuối, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều và chuối quá chín để tránh làm cho bệnh tiểu đường trở nặng hơn. Nếu bạn còn có thắc mắc gì về vấn đề này thì đừng quên liên hệ với Pasteur để được bác sĩ hỗ trợ nhé!

>>>> Xem thêm: Bà Bầu Uống Nước Đậu Đen Con Có Trắng Không?

Nguồn tham khảo: Nhà thuốc Long Châu